Nước ngọt áp thuế đặc biệt, chủ kinh doanh quán ăn nên làm gì?

Đầu năm nay thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường được nhà nước đề xuất áp dụng. Đây là loại thuế như thế nào, do sao nước ta lại dùng và các chủ kinh doanh hàng ăn nên làm gì khi bị ảnh hưởng từ thuế này?

Thuế tiêu thụ với nước ngọt là gì?

Các sản phẩm nước ngọt (trừ sữa) là những đối tượng áp dụng để đánh thuế tiêu thụ. Nhưng với các sản phẩm như trà, nước ngọt không ga, cafe, nước tăng lực thì không được nhắc đến chi tiết trong danh sách các loại nước ngọt áp thuế tiêu thụ đặc biệt này.

Mức áp thuế cụ thể như sau:

– Các loại nước giải khát có đường sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10%

– Đối với doanh nghiệp sản xuất nước ngọt, mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 10%

– Thuế suất VAT dùng cho đường tăng từ 5% lên 6%

Từ đó trên thị trường giá cả của các loại nước giải khát sẽ tăng trung bình khoảng 12 %

Nguyên do nào nhà nước lại áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt?

Theo một số báo cáo khoảng ¼ số dân Việt Nam là người trưởng thành bị béo phì. Trong đó, các bé dưới 5 tuổi có tỷ lệ béo phì tăng nhanh đến 3.7% trong 15 năm. Đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh có tỉ lệ thừa cân cao hơn mức trung bình của Châu Á và các nước đang phát triển, mức tỷ lệ này lên tới 10,8% (đặc biệt tại khu vực trung tâm tỷ lệ này lên đến 12%).

Cùng với đó theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Tài chính cũng đưa ra những nhận định các loại đồ uống có đường ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Do đó, việc dánh thuế này nhằm tránh các tác hại đến sức khỏe người áp dụng từ các sản phẩm nước giải khát có đường.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước ngọt có ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh nhà hàng?

 

Nguyên do áp thuế “nhằm tránh các tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng” dường như không được cho là một quan điểm đúng đắn cho thuế đặc biệt này. Bởi vì nước ta là nước có tỉ lệ béo phì thấp nhất Đông Nam Á.

Điều này làm ảnh hưởng đến việc buôn bán của các nhà sản xuất, người tiêu sử dụng phải mua hàng giá đắt và khiến các tệ nạn buôn lậu hay hàng fake hàng giả gia tăng.

Còn đối với các nhà hàng:

– Tăng giá mua đầu vào các loại nước giải khát có đường sử dụng để kinh doanh

– Giá bán cho thực khách tăng lên.

– Nếu muốn bình ổn giá thì doanh số của quán ăn sẽ bị tác động rất nhiều

Các biện pháp có thể tham khảo

Các chủ cửa hàng có thể tham khảo một số các phương án thay thế khi các loại nước ngọt áp dụng trước giờ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt:

– Thay thế các sản phẩm nước ngọt bị đánh thuế bằng những sản phẩm tương đương, đây là cách dễ dùng nhất bởi nếu cứ lệ thuộc vào các sản phẩm nước ngọt bị đánh thuế thì tổng chi phí bị đôn lên, giá bán cũng tăng từ đó mà dễ nhận lại sự phàn nàn từ khách hàng.

– Nếu chấp nhận tăng giá bán cửa hàng cũng nên có sự giải thích thích hợp, ví dụ như sử dụng sản phẩm khác hoặc nói rõ thêm về việc áp thuế nếu cần thiết.

– Không buôn bán các loại đồ uống có đường bị đánh thuế. Đây sẽ là cách lựa chọn phù hợp nếu khách hàng ở nhà hàng hay quán ăn của bạn không sử dụng đến các sản phẩm này nhiều, nhưng chủ cửa hàng cũng nên xem xét giảm dần cho đến khi dừng hẳn để không gây ra sự khó chịu cho khách hàng.

Nguồn: FoodyPOS

Nước ngọt áp thuế đặc biệt, chủ kinh doanh quán ăn nên làm gì?
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply