Phải làm gì nếu mất hộ chiếu?

Hộ chiếu  là một tronh những giấy tờ quan trọng trong hành trình du lịch của mình, đây được coi như là một tấm vé thông hành giúp bạn có thể đi đến và khám phá bất cứ địa điểm, vùng miền thú vị trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, sẽ có những lúc bạn có thể gặp những sự cố ngoài tầm kiểm soát và nghiêm trọng nhất là mất đi tấm vé thông hành của mình, dù đã rất thận trọng trong việc bảo quản giấy tờ tùy thân. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi lỡ làm mất Hộ chiếu ở trong nước và nước ngoài để tránh những trường hợp đáng tiếc nhé.

Những điều cần lưu ý khi mất Hộ chiếu?

Chuẩn bị sẵn ảnh 4×6, cất tiền và thẻ tín dụng tại những chỗ khác nhau là cách giúp bạn xử lý linh hoạt hơn nếu mất hộ chiếu

Mất hộ chiếu Tại Việt Nam

Theo Công an TP Hà Nội cho biết, nếu hộ chiếu bị mất ở trong nước thì trong 48 giờ kể từ khi bạn phát hiện mất hộ chiếu ,  phải nhanh chóng trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Trong trường hợp nếu bạn là người trực tiếp nộp đơn thì xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước  công dân trong thời gian còn hiệu lực để cơ quan nhà nước kiểm tra và đối chiếu. Trong trường hợp ở xa, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và gửi qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Lệ phí xin cấp lại hộ chiếu bị mất là 400.000 đồng.

Xem thêm:

kinh nghiệm du lịch thái lan

kinh nghiệm du lịch mũi né

 

Trường hợp mất hộ chiếu ở nước ngoài

Theo quy định của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong trường hợp thất lạc hoặc bị mất cắp hộ chiếu vẫn còn thời hạn hiệu lực khi đang công tác hoặc du lịch nước ngoài, để đề phòng kẻ gian lợi dụng và tự bảo vệ các thông tin cá nhân của mình, bạn cần thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho cục cảnh sát ở nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất.

Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ: Họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Bạn cần làm gì?

Điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử về Công tác Lãnh sự của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Sau đó, gửi email về Cục Lãnh sự theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại quốc gia bạn đang công tác hoặc du lịch, kèm theo hai tấm ảnh cỡ 4×6 cm.
Lưu ý: trong hồ sơ nhớ kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát ở quốc gia bạn đang ở.

Có mặt tại Cơ quan Đại diện.

Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu (Mẫu Hộ chiếu) sau khi gửi đến cục lãnh sự sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng quyển hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.

Khi hộ chiếu bị mất đã được thông báo hủy, quyển thông hành trên hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị sử dụng, chính vì thếbạn không thể sử dụng lại chúng nếu hộ chiếu được tìm thấy. Chính vì thế, bạn sẽ cần xin cấp hộ chiếu mới.

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:

Trong trường hợp bạn có mang theo giấy tờ tùy thân khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như căn cước công dân,chứng minh thư hoặc những giấy tờ khác có thể là bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong thời gian 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu nếu chuyến hành trình của bạn vẫn còn tiếp diễn. Tròn trường hợp nếu bạn về nước sẽ được cấp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy Thông hành.

Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.

Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

 

Phải làm gì nếu mất hộ chiếu?
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply