Rối loạn tiêu hóa và những loại thực phẩm khắc tinh

Rối loạn tiêu hóa và những loại thực phẩm khắc tinh

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề nhức nhối mà những con người thời buổi ngày nay thường xuyên gặp phải. Nguyên nhân do hệ tiêu hóa bị quá tải do chế độ ăn uống không hợp lý, lúc quá no, lúc lại quá đói. Thêm vào đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Rối loạn tiêu hóa trong trường hợp nhẹ có thể tự khỏi nhưng dễ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Mùa hè nóng nực là nguy cơ bùng phát chứng rối loạn tiêu hóa. Để phòng chống, chúng ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, thức ăn phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, không nên ăn thức ăn đã bị ôi thiu. Tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm nhiễm các chất độc hại. Bên cạnh đó, ăn uống điều độ, ăn nhiều vào bữa sáng và trưa, tối nên ăn nhẹ nhàng hơn. Bổ sung thêm các loại vitamin từ rau xanh, củ quả vào thực đơn của bạn, hạn chế ăn thịt. Không nên để tình trạng quá no hoặc quá đói. Khi bị rối loạn tiêu hóa, chúng ta nên tuân theo chế độ ăn hợp lý như dưới đây:

  • Uống nhiều nước, mỗi ngày từ 2,5-3 lít chia ra 6-8 lần vào lúc đói hoặc buổi sáng sớm. Nếu uống nước khoáng có nhiều kali hoặc magiê thì càng tốt hơn.
Rối loạn tiêu hóa

Uống nhiều nước lọc sẽ giúp cơ thể được thanh lọc

  • Thêm vào thực đơn các loại thịt trắng như thịt gà, hoặc đậu hũ. Chúng là những thực phẩm vừa giàu chất đạm vừa cung cấp chất vôi cần thiết cho chức năng chống dị ứng của tuyến thượng thận.
Rối loạn tiêu hóa

Đậu hủ non chưa rất nhiều chất đạm

  • Để cung cấp sinh tố D, chúng ta nên ăn các thực phẩm như trứng hoặc cá biển, tối thiểu là 3 lần trong tuần. Theo một nghiên cứu gần đây, sinh tố D có chất tác dụng kháng viêm trong bệnh đường ruột.
Rối loạn tiêu hóa

Cá biển cung cấp nhiều sinh tố D

  • Nếu dễ bị tiêu chảy vì sữa tươi nên thay thế bằng sữa chua để kích thích tiêu hóa. Thực đơn của người bị rối loạn tiêu hóa nên có sữa chua, chuối già và khoai lang để cung cấp kalium và vitamin B6 cho cơ thể.
Rối loạn tiêu hóa

Sữa chua cung cấp nhiều lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa

  • Ăn nhiều trái cây mỗi ngày để cơ thể được tiếp tế đầy đủ vitamin C. Nếu thiếu vitamin C thì các vết loét trên niêm mạc ruột sẽ rất khó lành. Ổi là loại trái cây vừa cung cấp chất chát làm đường ruột hoạt động êm dịu vừa cung cấp vitamin C cho cơ thể.
Rối loạn tiêu hóa

Vitamin C làm các vết loét ở niêm mạc ruột mau lành

Tác giả: anuong24h

Rối loạn tiêu hóa và những loại thực phẩm khắc tinh
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply