Tác dụng chữa mất ngủ của rau Đương Quy (Phần 1)

Rau Đương Quy là một trong những món ăn có tác dụng chữa bệnh rất tuyệt vời. Vậy thật sự nó có những tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Chúng ta hãy tìm hiểu qua những tác dụng bên dưới của rau đương quy.

Tác dụng bổ huyết

Củ Đương quy khô có vitamin B, với hàm lượng 0,25 – 0,4 microgram/100g; lại thêm colinic acid và biotin. Bảo rằng Đương quy bổ huyết là đúng thôi.

Đương quy – Sinh khương – Dương nhục thang (Kim quỹ yếu lược) gồm: Đương quy: 40g, Gừng: 20g, và thịt dê 200g. Bài thuốc này làm chúng ta liên tưởng đến các món ăn làm từ thịt dê.

Dương nhục thang gồm: thịt dê, đương quy, hoàng kỳ và gừng tươi. Giải phương như sau:

Thịt dê bổ khí huyết. Đương quy bổ huyết. Hoàng kỳ bổ khí và bổ tỳ. Gừng tươi tiêu thực và thông khiếu.

Cây Đương Quy

Cây Đương Quy

Bài này thêm Nhân sâm thành Đương quy dương nhục thang (Tế sinh phương).

Chỉ riêng Đương quy + Hoàng kỳ đã là bài Đương quy bổ huyết thang ghi trong Lan thất bí tàng.

Đương quy + đậu đỏ (Kim quỹ yếu lược) để bổ huyết, hòa huyết. Nấu chè cháo đều được.

Nên dùng Đương quy cho bệnh mất ngủ do huyết suy, táo bón do huyết hư, sản phụ táo bón (âm hư).

Tác dụng với bệnh phụ khoa

Đa số bài thuốc của phụ khoa có Đương quy. Những thử nghiệm gần đây cho thấy có khác biệt giữa khoa học hiện đại và y học cổ truyền. Đây là vấn đề còn đang tranh luận, vì thế chúng tôi sẽ đề cập riêng trong sách Món ăn – Bài thuốc, Q5.

Xem thêm các bài viết khác:

Tác dụng với bệnh tim mạch

Đương quy làm hạ huyết áp với cơ chế giãn mạch ngoại biên. (Yorshihiro K. Bull of Oreintal Healing arts Institute 1985). Tuy nhiên tinh dầu Đương quy lại làm tăng huyết áp.

Đương quy làm mạnh sức bơm của tim, chậm nhịp tim, tăng tuần hoàn tim và thư roãi tim. Các thành phần tan trong nước (dịch chiết nước) có tác dụng bảo vệ cơ tim và phục hồi tổn thương do ngộp tim ( Vhen SG. Acta Acad Med Sin 1995).

Cây Đương Quy có nhiều tác dụng với sức khỏe

Cây Đương Quy có nhiều tác dụng với sức khỏe

Nó ức chế kết đọng tiểu cầu và ngăn chặn tiểu cầu phóng thích 5 hydroxytryptamin (5HT). Nó cũng ngăn cản sự hình thành thromboxan A2 (TXA 2) nhưng không ảnh hưởng tới TXA 2 ảnh hưởng trực tiếp tới kết đọng tiểu cầu và co cơ trơn. Theo Lo ACT (Eur J Drug metabol pharmacokinet 1995). Đương quy làm chậm thời gian đông máu khi đang uống thuốc chống đông máu warfarin nhưng ít tác dụng khi chỉ có một mình nó, có lẽ do tính hiệp đồng giữa Đương Quy với warfarin. Nên tránh “Kết hợp thuốc” loại này. Do các phản ứng tương tác đa dạng và khó nhớ, nên ta cứu sách “Kết hợp thuốc” để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Đương quy còn chống co thắt cơ trơn ở thành động mạch, làm mạnh tuần hoàn. Đó là hậu quả kích động lần lượt thụ thể acetylcholin và thụ thể beta adrenergic (Noe JE. J of Naturopathic Med 1997).

Đương quy còn trị bệnh trương nghẽn tĩnh mạch (nổi gân xanh). Thử nghiệm tiêm trực tiếp cao Đương quy 25% vào nơi nghẽn mạch cho kết quả tốt (Huang KC. Pharmacol of Chin Herbs 1999).


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ăn uống và Sức khỏe anuong24h.info. Hy vọng sẽ gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Tác dụng chữa mất ngủ của rau Đương Quy (Phần 1)
4 (80%) 3 votes
Loading...

Leave a Reply