Tác dụng chữa mất ngủ của rau Đương Quy (Phần 2)

Rau Đương Quy là một trong những loại rau quý hiếm và rất tốt cho sức khỏe con người. Rau đương quy ngoài việc chữa được các căn bệnh nan y còn là liều thuốc quý hiếm giúp duy trì sức khỏe ở một trang thái sung mãn nhất.

Xem Tác dụng chữa bệnh của rau Đương Quy (Phần 1)

Giảm cholesterol và triglycerid

Nó làm giảm kết đọng cholesterol và triglycerid vào thành mạch máu, phân nao nhờ những chất chống oxy hóa. Thêm 5% Đương quy vào thực đơn chuột thí nghiệm cho thấy tốc độ hình thành xơ động mạch giảm. Oxy hóa lipo-protein LDL và kết động mỡ vào thành mạch máu làm giảm tính đàn hồi và giảm lưu lượng máu; là nguyên nhân gây cao huyết áp, xơ động mạch, đau thắt ngực…

Do tính hoạt huyết, phá ứ, đương quy còn trị các bệnh do khí trệ huyết ứ như đau bụng, đau sườn, tê thấp, trật đả tổn thương. Nếu do huyết ứ thì nên dùng dùng chung với các thuốc lý huyết. Nếu do huyết hư và hàn thì nên kết hợp với thuốc trợ dương. Nếu do phong thấp làm cho kinh lạc bất hòa thì kết hợp với thuốc khu phong thấp.

Cây Đương Quy

Cây Đương Quy giảm cholesterol

Bai “đương quy tu tán” (Y học nhập môn) gồm râu đương quy, hồng hoa, đào nhân, cam thảo, xích thược, ô dược, hương phụ, tô mộc, quế tâm. Trị trật đả tổn thương.

Bảo vệ gan

Ferulat trong đương quy có chức nang bảo vệ gan do ngăn chặn suy thoái glycogen và glutathion ( Wang H, Peng PX. Acta Pharmacol Sin 1994). Chúng ta biết rằng glutathion có khả năng khóa gốc tự do. Ngoài ra Đương quy còn giúp gan hóa giải các chất độc. Thử nghiệm gây độc bằng tetraclorid thấy kết quả khả quan. Thí nghiệm ở mạch chủ được truyền dịch cao Đương quy với tốc độ 20mg/kg/phút: thể trạng được cải thiện đang kể đồng thời huyết áp giảm.

Các thử nghiệm ở Châu Âu chứng tỏ Đương quy làm tăng tiết dịch vị và dịch tụy. Trị chán ăn, ăn không tiêu, đầy bụng. nó được dùng ngâm rượu thuốc, rượu khai vị. Ví dụ rượu bổ Đương quy + mật ong.

Đương quy còn được dùng trong các thang thuốc trị viêm loét ống tiêu hóa. Thích hợp với thể khí trệ, huyết ứ.

Huyết hư không nhu nhuận làm cho đường ruột khô ráo sinh tảo. Đương quy bổ huyết nhuận táo nên hoạt trường và thông đại tiện. Chứng này thường gặp ở người lớn tuổi và phụ nữ sau khi sanh. Làm món ăn với đương quy, mè đen và lá dâu tằm.

Hệ hô hấp

Đương quy thư giãn cơ trơn ở phổi giúp bệnh nhân dễ thở, hoạt chất là butylidenephthalide và ligustilide. Thử nghiệm vào 50 bệnh nhân thường xuyên ngộp thở do bệnh phổi, họ dễ thở hơn sau 50 – 60 gày uống Đương quy. Thể tích khí do thở gắng sức tăng từ 43% lên 56%, tỷ lệ tử vong giảm.

Trị khái nghịch thượng khí: suyễn hít vào gấp mà khó thở ra. Chứng này là do khí ở phế không giáng được, khí đạo bế tắc.

Trị mụn nhọt, ghẻ lở, sang độc. Khoa học hiện đại cùng xác nhận tinh kháng khuẩn củ dịch chiết đương quy. Bài “Đương quy ấm” (Chính trị chuẩn thằng) gồm các vị thuốc: đương quy, xuyên khung, bạch thược, sinh địa, phòng phong, tật lệ, kinh giới, hà thủ ô, hoàng kỳ, cam thảo.

Phân lẫn máu đặc là có thương tổn trong ống tiêu hóa. Đương quy có tính thanh thấp nhiệt, hành khí, phá tích và chỉ thống, dùng trong trường hợp này rất tốt.

Xích đậu + Đương quy (Kim quỹ yếu lược) nấu chè cháo. Trị xuất huyết dạ dày, đi cầu ra máu, suy nhược.

Tăng tính miễn nhiễm

Đương quy kích động NK (natural killer), đại thực bào, tăng bạch cầu và làm mạnh yếu tố tăng trưởng từ cơ bắp. Polysaccharid của đương quy cũng làm tăng khả năng miễn nhiễm do tăng tiết IL2 và IF2. Do khả nang miễn nhiễm này không chuyên biệt nên chưa được thử nhiệm chống HIV nhưng đã được dùng trị lupus.

Cây Đương Quy có nhiều tác dụng với sức khỏe

Cây Đương Quy tạo hệ miễn dịch tốt cho sức khỏe

Trị ung thư

Với khả năng tăng tính miễn dịch, polysaccharid của Đương quy còn được thử nghiệm để trị ung thư. Theo Miễn dịch liệu pháp, polysaccharid kích hoạt các tế bào NK (natural killer), đại thực bào và những nhân tố khác để tiêu diệt tế bào ung thư. Tế bào ung thư không còn thuộc “phe ta” nên bị tiêu diệt (Choy YM, Oeung KN, Cho CS. Am J of Chin Med 1994).

Chống dị ứng

Nó ức chế tổng hợp IgE và chống tăng tính thấ qua thành mạch máu, một yếu tố quan trọng trong gây dị ứng (Chang HM, But PPH. Pharmacol and Appli of Chin Mat Med 1986). Tác dụng vào hệ hô hấp của Đương quy phần nào có liên quan đến tính chống dị ứng.

Kháng viêm – Giảm đau

Tanaka S, Kano Y. Tabana M đã chứng minh rằng Đương quy có khả năng làm kháng viêm và giảm đau mạnh hơn aspirin 1,7 lần (Yakygaky Zasshi 1971). Một thử nghiệm khác vào 105 bệnh nhân mổ lồng ngực, Đương quy làm giảm đau rõ rệt. Dịch chiết Đương quy còn dùng để “thủy châm” (tiêm vào huyệt khi châm cứu). Hoạt chất là ferulie acid. Nó ức chế chuyển hóa arachidonic acid, ngăn chặn sự hình thành prostaglandin và leucotriene, do đó Đương quy có tính kháng viêm giảm đau.

Chú ý

  • Không dùng Đương quy lúc kinh kỳ, kinh huyết ra nhiều, thai phụ.
  • Có tương tác với aspirin và các thuốc chống đông máu.

Cấm kỵkhông dùng đương quy khi tỳ suy, tiết tả.

Tóm lược: Đương quy là thuốc bổ, giải độc gan, thụ trị các bệnh tim mạch, tăng khả năng miễn nhiễm.

Tác dụng chữa mất ngủ của rau Đương Quy (Phần 2)
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply