Tác dụng của ăn chay đối với sức khỏe

Hàng nghìn năm nay, lợi ích của việc ăn chay hẳn đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Tuy vậy, về những ảnh hưởng tích cực cụ thể của việc ăn chay diễn ra trong cơ thể cũng như việc ăn chay như thế nào là tốt nhất hẳn vẫn còn khá mơ hồ đối với nhiều người. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của ăn chay đối với sức khỏe, hãy cùng anuong24h xem ngay bài viết dưới đây nhé.

Ăn chay là một xu thế tất yếu khi càng ngày càng có nhiều người chú trọng đến sức khỏe của bản thân. Có nhiều lý do để ăn chay, có người ăn chay vì tín ngưỡng, có người ăn chay vì sức khỏe, có người ăn chay để bảo vệ môi trường. Đồng thời ăn chay cũng có nhiều hình thức, có người ăn chay toàn phần bằng cách cắt bỏ hoàn toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, có người ăn chay bán phần, không ăn thịt cá nhưng vẫn ăn trứng, sữa. Về khẩu vị thì càng phong phú hơn, người thích dùng những món chay đơn giản chế biến tại gia, nhiều người lại thích dùng bữa ở những nhà hàng chay với các món ăn phong phú, lạ miệng. Dù mục đích và cách ăn chay như thế nào, thì việc ăn chay cũng là một điều vô cùng đáng khích lệ. Ăn chay có muôn vàn lợi ích, cái lợi ích hàng đầu của việc ăn chay chính là tốt cho sức khỏe con người.

Các món ăn chay ngày nay càng ngày càng đa dạng

Các món ăn chay ngày nay càng ngày càng đa dạng

Tác dụng của ăn chay đối với sức khỏe

Giảm bệnh động mạch vành tim

Các nghiên cứu khoa học cho thấy: tỷ lệ người ăn chay mắc bệnh và tử vong thấp hơn hẳn so với người ăn mặn. Nguyên nhân được cho là do thức ăn chay chứa nhiều xơ, ít béo, ít cholesterol, tỷ lệ giữa chất béo không no và chất béo no cao. Bệnh động mạch vành tim gắn liền với lượng cholesterol, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng người ăn chay có lượng cholesterol thấp hơn hẳn so với những người không ăn chay.

Giảm nguy cơ bị ung thư

Người ăn chay ít mắc bệnh và tử vong vì ung thư miệng họng, tiền liệt tuyến, nhất là đại tràng hơn người ăn mặn. Lý do là thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và ít acid béo hòa tan. Chất xơ làm giảm sự thoái giáng acid mật sơ cấp thành thứ cấp – chất đã được chứng minh là gây ung thư đại tràng. Acid béo hòa tan và sterol nếu có nhiều trong phân sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Ngoài ra, thức ăn chay còn chứa nhiều chất có tiềm năng ngừa ung thư như: các chất chống oxy hóa và một số hóa chất thực vật.

Ăn chay có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của bạn

Ăn chay có nhiều ảnh hưởng tích cực đến cơ thể của bạn

Ít tăng huyết áp

Người ăn chay trường thường có huyết áp thấp hơn người ăn mặn và ít tăng huyết áp theo tuổi hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy: ăn nhiều thức ăn từ động vật, huyết áp càng có khuynh hướng tăng cao. Còn ở người ăn chay ít có ảnh hưởng đến huyết áp hơn là người ăn thịt.

Giảm triệu chứng bệnh về xương và khớp

Chế độ ăn chay có ích đặc biệt cho một số bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, làm giảm hẳn triệu chứng bệnh về khớp. Nhưng cần thận trọng vì ăn chay không đúng dễ gây teo cơ dinh dưỡng. Đối với thoái hóa khớp, ăn chay không trị được bệnh, nhưng ăn chay trường có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh. Người ăn chay cũng bị loãng xương như người ăn mặn, nhưng chế độ ăn không có thịt, nhiều estrogen thực vật và hoạt động thể lực nhiều là những yếu tố giúp phòng chống loãng xương.

Bạn muốn xem thêm:

Những nhà hàng chay ngon ở Hà Nội

10 quán buffet chay ngon ở Hà Nội

Ăn chay thế nào để tốt cho sức khỏe

Tác dụng của ăn chay đối với sức khỏe
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply