Tác dụng phụ của thuốc lá đến thuốc tây

Thuốc lá ngoài gây ra những tác hại cho cơ thể con người thì nó còn ảnh hưởng tiêu cực đến sự tương tác của thuốc tây mà bạn không hề hay biết. Hãy dừng lại việc hút thuốc để cơ thể bạn luôn ở trong trạng thái sức khỏe tốt nhất sau khi đọc bài viết dưới đây.

Tương tác giữa thuốc và thuốc lá

Ngoài nguy cơ gây ung thư và các bệnh hô hấp, thuốc lá còn có những phản ứng tương tác với thuốc trị bệnh. Các phản ứng tương tác không rõ rệt hoặc không đáng kể khi hút ít thuốc, dưới 10 điếu mỗi ngày. Nhưng nếu hút thuốc nhiều, và nhất là người ghiền thuốc thì các phản ứng tương tác với thuốc đáng lưu ý. Thành phần khói thuốc gồm 3000 chất, một số chất này ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến hiệu lực thuốc trị bệnh. Các thành phần khói thuốc có tác dụng dược lý chuyên biệt với hệ tim mạch, thần kinh, hô hấp, nội tiết…trong đó nicotin đóng vai trò quan trọng. Cơ chế tương tác ở người ghiền thuốc là thay đổi hiệu ứng của thuốc với các thụ thể của tế bào (đối với thuốc trị cao huyết áp và thuốc giảm đau), hoặc tạo ra những thương tổn hữu cơ đối kháng với tác dụng của thuốc (trường hợp thuốc chống ung loét) hoặc làm tăng phản ứng phụ (trường hợp thuốc ngừ a thai) và tác dụng ngoại ý.

Khói thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực với thuốc tây

Khói thuốc lá ảnh hưởng tiêu cực với thuốc tây

Điều đáng quan tâm nhất là khói thuốc khởi dẫn chuyển hóa. Trung bình, thuốc trị bệnh chuyển hóa nhanh hơn 20%, do đó công hiệu trị bệnh giảm. Chất có nhiệm vụ chính yếu là hydcocarbua thơm đa vòng chứ không phải nicotin. Phản ứng tương tác mới được thử nghiệm với một số hóa chất. Kết quả cho thấy không phải thuốc nào cũng bị ảnh hưởng. Trong số các thử nghiệm, các thuốc sau đây bị giảm hiệu lực ở người ghiền hút: Amitriptylin, Antipyrin, Cafein, Clomipramin, Clorpromazin, Fluphenazin, Haloperiod, Imipramin, Lidocain, Mexiletin, Oxazepam, Pentazocin, Phenacetin, Propranolol, Theophyllin.

Khói thuốc gây hại cho quá trình phục hồi sức khỏe

Khói thuốc gây hại cho quá trình phục hồi sức khỏe

Ghiền hút làm tăng huyết áp, nhịp tim, thể tích và lưu lượng tim. Một vài chất chẹn thụ thể beta như Propranolol và Metoprolol có thể làm tăng tác dụng của thuốc lá. Hơn nữa, tác dụng hạ huyết áp và ngừa biến chứng tim mạch của thuốc chẹn beta có thể bị giảm hoặc triệt tiêu so với các loại thuốc trị cao huyết áp khác. Những thay đổi này có thể liên quan đến tác dụng chọn lọc của thuốc bẹn beta. Cơ chế tương tác này có thể do hiệu ứng đồng vận alpha adrenergic của nicotin và tăng chuyển hóa mạnh ở gan như: Labetalol, Metoprolol, Oxprenolol, Propranolol. Nên sử dụng thuốc chẹn beta tan trong nước và ít bị chuyển hóa ở gan như Atenolol (Tenormine), Nadolol, Penbutolol (Betapressine)…hoặc đổi loại thuốc khác.

Hình như không có tương tác thuốc chặn alpha adrenergic ở người ghiền hút.

Nicotin có tác dụng chống thông tiểu nên giảm hiệu lực thuốc thông tiểu. Đây cũng là nguyên nhân giảm hiệu lực thuốc cao huyết áp.

Liều thuốc giảm đau ở người ghiền hút cao hơn bình thường

Thuốc lá có tính kích thích thần kinh nên đối kháng với thuốc an thần và thuốc ngủ.Tương tác giữa thuốc lá và thuốc chống trầm cảm thay đổi theo từng chất.

Thuốc lá không làm giảm hiệu lực thuốc uống ngừa thai nhưng tăng tác dụng phụ ngoại ý như nguy cơ nhồi máu cơ tim, thời gian đông máu. Thuốc lá tăng chuyển hóa estrogen, sinh ra 2 hydroxy estradiol, chất này ảnh hưởng đến thời gian đông máu.

Hút trên 10 điếu thuốc lá mỗi ngày làm tăng nguy cơ loét tá tràng. Nicotin làm giảm trương lực van môn vị và giảm tiết xuất HCO3 từ tụy tạng. Do đó, hút thuốc lá làm giảm hiệu lực thuốc trị đau dạ dày như thuốc kháng – acid (nhôm hydroxyd, magie hydroxyd), kháng – histamin H2 (Cimetidin, Ranitidin, Famotidin, Nizatidin), thuốc chống bơm proton (Omeprazol, Lansoprazol).

Liều thuốc giảm đau ở người ghiền hút cao hơn bình thường

Liều thuốc giảm đau ở người ghiền hút cao hơn bình thường

Thuốc lá làm tăng tác dụng gây loét dạ dày – tá tràng của thuốc “kháng viêm không steroid”. Tác dụng co mạch ngoại biên và giảm lưu lượng máu ở da và dưới da  làm giảm hấp thụ các loại thuốc dán (ví dụ thuốc trị bệnh tim, trị cao huyết áp dán vào da).

Người ghiền thuốc phải dùng lượng Insulin lớn hơn bình thường 20%. Ngoài ra, tính kích thích adrenergic của thuốc lá cũng là nguyên nhân tăng glucoz-huyết.

Bạn có thể tìm mua sách “Kết hợp thuốc” của DS. Bùi Kim Tùng để đọc chi tiết!

Cảm ơn bạn đã theo dõi Website Ăn uống và Sức khỏe anuong24h.info. Mong rằng sẽ gặp lại bạn trong những bài viết kế tiếp!

Tác dụng phụ của thuốc lá đến thuốc tây
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply