Tại sao phải cai thuốc lá?

Tại sao phải cai thuốc lá? Đó là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng có câu trả lời đúng đắn. Tuy nhiên, ít ai có thể làm được việc cai thuốc lá. Vậy, tại sao chúng ta phải cai thuốc lá và nó ảnh hưởng gì đến cuộc sống cũng như sức khỏe của chúng ta?

Hút thuốc lá là cách đốt tiền

Ngày xưa, ở tỉnh Bạc Liêu có hai điền chủ giàu “nứt đố đổ vách”, đồng lúc thẳng cánh cò bay. Con trai của họ ăn chơi khét tiếng, tiêu tiền như nước nên có biệt danh “Hắc công tử và Bạch công tử” gọi chung là “Công tử Bạc Liêu”. Trong một buổi đi chơi, người này đánh rơi đồng tiền bèn cúi xuống nhặt. Công tử kia chơi ngông, lấy tờ giấy bạc khác có giá trị gấp 5 lần, đốt làm đuốc soi tìm đồng tiền kia. Kiểu đốt tiền này không làm phiền đến người khác.

Tại sao phải cai thuốc lá

Hút thuốc lá là cách đốt tiền hiệu quả

Ngày nay cũng có những người chơi ngông, họ nối các bánh pháo với nhau, kèm theo pháo đùng; dây pháo dài từ trên lầu năm xuống đất. Dây pháo dài khoảng 30p chưa hết, tiếng pháo nổ làm điếc tai nhức óc và nghẹt thở bà con lối xóm. Đây cũng là một kiểu đốt tiền nhưng làm phiền lòng người khác.

Lại có người đốt tiền thầm lặng nhưng nguy hiểm hơn. Họ hút thuốc lá liên tục, hết điếu này qua điếu khác. Cá nhân họ mắc bệnh đã đành, nhưng gây độc hại cho người xung quanh là điều không thể chấp nhận được. Đây là kiểu đốt tiền gây độc hại.Hầu hết các nước trên thế giới đã cấm hút thuốc ở nơi công cộng. Chỉ còn cách về nhà hút thuốc, thế là gây độc cho vợ con. Đừng nghĩ rằng thuốc lá “nhẹ” ít gây ung thư. Thuốc lá nhẹ có ít nicotin nên người ta hút nhiều hơn, hít mạnh hơn; khói thuốc vào tận phế nang nên nguy cơ gây ung thư nhiều hơn (tài liệu Đại học California 6/1997). Vào phòng riêng hay phòng vệ sinh hút thuốc, hít vội hít vàng cho hết điếu thuốc, hút thuốc kiểu này đâu còn gì thú vị, “bỏ đi Tám!”.

Hút thuốc lá là cách hại sức khỏe

Số tử vong ung thư phổi do hút thuốc lá gấp 10 – 20 lần người không hút thuốc. 90% ung thư đầu và cổ do thuốc lá. Người nghiền thuốc bị liệt dương hoặc lãnh cảm.Thai phụ nghiền thuốc lá  sẽ sinh con thiếu tháng hoặc không bình thường (Brooke O.G-British Med.J.1989)

Theo tạp chí y khoa Mỹ JAMA 1990, khứu giác người nghiền thuốc giảm thiểu, có lẽ do các khói thuốc khóa các thụ thể ở thần kinh khứu giác.

Theo thống kê, hút một điếu thuốc lá giảm thọ 5 phút. Hãy nhân số điếu thuốc đã hút để biết chết yểu ở độ tuổi nào. Một cuộc khảo sát vào  10.914 người nghiện thuốc lá có tỉ lệ xơ động mạch tăng 50%, còn người không hút thuốc nhưng bị ngửi khói thuốc thường xuyên có nguy cơ xơ động mạch cao 20% so với người không hút (JAMA 1998).

Hút thuốc lá tàn phá sức khỏe

Hút thuốc lá tàn phá sức khỏe

Kết quả một cuộc khảo sát rộng rãi hướng dẫn bởi American Heart Association cho biết: người không hút thuốc  nhưng hít khói thuốc của ông chồng nghiện thuốc lá , có tỷ lệ chết vì bệnh tim cao hơn người thường tới 20%. Người hít khói thuốc ở Hoa Kỳ có số tử vong về tim mạch là 40.000 ca mỗi năm. Theo bác sĩ Ichiro Kawachi (Đại học Havard) “mức độ liên quan giữa khói thuốc và bệnh tim thật đáng kinh ngạc”.

Phụ nữ Việt Nam chê thuốc lá có mùi hôi. Nếu bạn nghiện thuốc, ế vợ là cái chắc!.

Mỗi ngày đốt một gói thuốc, giá trị bằng 4 phần cơm bình dân. Nếu nhịn thuốc một năm, số tiền này biến thành 1500 phần  cơm cho bệnh nhân nghèo nằm viện. Hãy cai thuốc lá để làm phúc.

Làm phúc còn hơn làm giàu

Cứu người, cứu nạn là giàu lòng nhân


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website ăn uống và sức khỏe anuong24h.info. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Tại sao phải cai thuốc lá?
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply