Thịt dơi – Món ăn giúp sáng mắt

Dơi là loài động vật thuộc họ chim mà có thể dùng làm thực phẩm, thức ăn nhưng ít người biết. Những công dụng của thịt dơi mà anuong24h.info liệt kê dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ!

Tại sao thịt dơi lại bổ?

Đông y gọi con dơi là phi thứ, tên khoa học là Vespertiliorum. Nó có cánh bay như chim nhưng thuộc động vật có vú. Con dơi có chân nhưng không đi, chúng chỉ dùng chân để móc vào cành cây. Dơi ngủ ban ngày và sống về đêm, dốc ngược đầu xuống. Dơi đẻ con và nuôi con bú. Dơi con bám chắc vào bụng mẹ để mẹ tha đi khắp nơi kiếm mồi. Dơi thích trái cây chín ngọt, nhất là nhãn.

Xưa kia ở gần Cà Mau có một vùng đầm lầy bao la với rất nhiều dơi nên gọi là “Đầm dơi”. Ngày nay rừng bị khai phá nhiều nhưng vẫn còn duy trì được vài “vườn dơi”.

Con dơi

Con dơi

Ngày xưa cho rằng dơi hoạt động về đêm nhờ có đôi mắt sáng tinh tường. Thật ra dơi không nhìn rõ trong đêm tối, nó hoạt động được là nhờ hệ thống sona. Khi bay, dơi phát ra những tiếng kêu có tần số rất cao mà tai người không nghe được. Âm này phát ra chạm vào những chướng ngại rồi dội lại báo cho dơi biết mà né tránh: như vậy là dơi nghe được chứ không phải nhìn thấy. vùng thính giác ở não dơi rất phát triển. Nó phát hiện được những tiếng kêu của côn trùng, xác định vị trí và nhào tới bắt đúng mồi. Dơi có thể bắt được những con mồi nhỏ bé như con muỗi ẩn trong đám cỏ. Người ta đã thử tạo nhiễu âm bên cạnh tiếng kêu của côn trùng, nhưng chỉ một thoáng do dự, nó vẫn phát hiện và bắt trúng con mồi. Điều này chứng tỏ hệ thống sona của dơi hết sức tinh vi và chính xác. Một vài loại bướm phát ra những tín hiệu với công sức lớn, có khả năng phát sóng siêu âm của dơi và dơi đành chịu thua.

Thịt dơi có vị ngọt, tính bình, không độc. Ăn thịt dơi làm khoan khoái trong lòng, hết mệt mỏi, trị được bệnh buồn ngủ, chỉ muốn nằm. Thịt dơi còn có công năng hoạt huyết, thông tiểu, tiêu thũng, trị băng huyết, bạch đới, hen suyễn. Đặc biệt ăn thịt dơi nhiều ngày làm sáng mắt…

Các món ăn bổ dưỡng từ thịt dơi

Các Món ăn – Bài thuốc sau đây giúp sáng mắt:

  1. Thịt dơi + lá dâu + mè đen.
  2. Thịt dơi + gan + mộc miên hoa
  3. Thịt dơi + Mộc tặc (Phương mạch chính tông)
  4. Thịt dơi + Phúc bồn tử
  5. Thịt dơi + Trư linh thang (Nhất thảo đình mục khoa toàn thư) (Xem Q3)
  6. Thịt dơi + Kỷ cúc sa thục thang gồm Thục địa, Sa nhân, Kỷ tử, Cúc hoa.
Món dơi nướng

Món dơi nướng

Tuy dơi it máu nhưng người ta rất ưa tìm uống máu dơi. Cắt vào động mạch cổ, cho tiết dơi chảy vào ly rượu và uống ngay tại chỗ. Máu dơi làm mạnh ngũ tạng, hoạt huyết và bổ máu.

Phân dơi làm thuốc dưới tên dạ minh sa. Phân dơi khô, loại bỏ tạp chất rồi sao vàng. Phân dơi có vị cay, tính lạnh, không độc. Nó có công năng hoạt huyệt, tán ứ, tả nhiệt; dùng để làm thuốc sáng mắt, làm dễ đẻ, trục thai chết trong bệnh mẹ, trị hồi hộp, lo sợ, nhức đầu, tối mắt, cơ thể mề mệt, ngủ nhiều.

Xem thêm những bài viết khác:

Những tác dụng đến sức khỏe từ thịt dơi

Nhìn vào các chỉ định trên đây, chúng ta thấy rất linh tinh, không đi vào tạng phủ nào rõ rệt. Chúng ta hãy thử xác định tính chất căn bản.

Cơ thể người ta có 12 chính kinh và 15 mạch lạc. Ba mạch lạc dư là âm kiểu, dương kiểu và lạc của tỳ. âm kiểu thông quan ngũ tạng, chủ phần lý. Dương kiểu thông quán lục phủ, chủ phần biểu. Lạc của tỳ thông quan các đường kinh của tạng phủ âm dương, biểu lý, thượng hạ, vì thế gọi là đại lạc hay lạc bao. Các mạch này được coi như những hệ thống an toàn nhằm thông các thủy đạo. Thịt dơi có khả năng làm thông mạch khí của âm kiểu nên dùng để trị các chứng mề mệt, chỉ muốn nằm, không muốn vận động. Thịt dơi làm thông âm kiểu, cũng làm thông quán ngũ tạng. Nó lại có tính hoạt huyết, nên khí huyết thông xướng, cơ thể nhẹ nhõm.

Thịt dơi có khá nhiều công dụng tốt với sức khỏe

Thịt dơi có khá nhiều công dụng tốt với sức khỏe

Âm kiểu là một chi biệt của thận kinh. Nó khởi lên ở huyệt Chiếu hải, đi lên qua mắt cá chân trong và mặt trong đùi, nhập vào âm khí, tuần hành lên trên theo bên trong bụng ngực, xuất ra ở cổ họng, giao quan với Xung mạch. Sau đó lên đầu, theo mép trong sống mũi để tới khóe mắt trong, nơi huyệt Tinh minh, để giao hợp với Dương kiểu là Bàng quang kinh. Các bệnh đau bụng dưới, bệnh ở cơ quan sinh dục nam nữ, tiền âm hay hậu âm thường do thận khí bất thông, huyết ứ… Thịt dơi làm thông khí thận tạng nên trị được các bệnh này.

Âm kiểu xuất ra ở cổ họng, giao quán với Xung mạch. Thịt dơi làm thông mạch nên làm tiêu đờm nhớt, thông cổ và dịu cơn suyễn.

Kiểu mạch vận hành đưa tinh khí của thận lên trên làm nhuận trơn đôi mắt. Nếu thận khí suy hoặc âm kiểu không thông, thị giác sẽ kém đi. Thịt dơi làm thông âm kiểu, đưa thận khí lên làm sáng mắt. Xưa kia, người ta bảo rằng dơi tinh mắt nên ăn thịt dơi. Từ khi khoa học phát hiện rằng mắt dơi không sáng mà nhờ hệ thống sona nên có người bác bỏ tính chât làm sáng mắt. Như trên đã nói, công dụng làm sáng mắt của thịt dơi có cơ sở lý luận vũng chắc, theo hệ thống kinh mạch chứ không đơn giản quan sát sinh hoạt của con vật. Tiện đây cũng nói thêm rằng chẳng những thịt dơi làm sáng mắt mà còn làm thính giác tinh tường hơn, cũng do đưa thận khí lên.

Thịt dơi có làm bổ mắt rất tốt

Thịt dơi có làm bổ mắt rất tốt

Mắt mờ, cườm mắt, thong manh là do thận khí không lên được tới mắt. Mắt đỏ và nhức mắt từ khóe mắt trong là do dương kiểu bị bệnh (thực). Các trường hợp này nên dùng âm kiểu để trị.

Âm kiểu thông quán ngũ tạng nên có thể dẫn khí điều hòa ngũ hành, trợ giúp các tạng bệnh. Cho nên thịt dơi  còn phụ trị các bệnh lo sợ hồi hộp, mắt đỏ do can hỏa vượng, phù thũng.

Bàng quang và thận có quan hệ biểu lý cho nên bí tiểu thì chữa bằng huyệt Chiếu hải, mà Chiếu hải là nơi xuất phát mạch khí của âm kiểu; âm kiểu lại thông với bàng quang kinh ở huyệt Tinh minh trên mắt.

Qua các lý luận nêu trên, chúng ta xác định được công năng độc đáo của con dơi. Tất cả các tính chất tản mạn đều anwmf trong mạch khí của âm kiểu. Chúng tôi đã có sáng kiến tìm ra cốt lõi vấn đề, hệ thống hóa và lắp ráp khớp vào mạch âm kiểu: rõ ràng các tính trị liệu của con dơi đều nằm trong một hệ thống chứ không tản mạn như trước.

Thịt dơi xào hoa hẹ, quả mướp đắng, củ hành đều có tính kết hợp đồng vận. Muốn có kết quả trị liệu cần phải ăn nhiều ngày.

Tóm lược: Thịt dơi thông kiếu mạch, làm sáng mắt.

Ghi chú: Sách Món ăn – Bài thuốc quyển 1 có bài Mờ mắt. Quyển 2 có bài Con mắt là cửa sổ tâm hồn. Quyển 3 có bài Cườm mắt.


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ăn uống và Sức khỏe anuong24h.info. Mong rằng sẽ gặp lại các bạn trong những bài viết kế tiếp.

 giuong sat gia re  giuong sat  giuong sat 2 tang giuong sat 3 tang giường sắt

Thịt dơi – Món ăn giúp sáng mắt
4.3 (86.67%) 3 votes
Loading...

Leave a Reply