Thịt kho tàu-Không chỉ là món ngon truyền thống ngày Tết

Việt Nam thường được bạn bè quốc tế ca ngợi là có nền ẩm thực đa dạng, phong phú, mang âm hưởng của nhiều vùng miền nhưng lại vẫn giữ được những nét đặc trưng riêng biệt, khác với những món ăn của nhiều đất nước. Là vùng trồng lúa nước lâu đời, Việt Nam thường gắn liền với những món ăn được chế biến hết sức đặc biệt từ lúa, từ gạo như phở, bún, hay bánh ướt,…

Thịt kho tàu-Không chỉ là món ngon truyền thống ngày Tết

Thế nhưng bên cạnh những món ăn đó, người Việt Nam còn vô cùng hãnh diện về những món ăn mang đậm chất hiện đại nhưng cũng thể hiện được tâm hồn cũng như cuộc sống của người Việt Nam ta.

Mà món thịt kho tàu chính là một trong những ví dụ điển hình nhất. Nói đến thịt kho tàu,thì ta thường nhắc đến tết, bởi đây là một trong những món ăn của người dân Việt Nam thường thưởng thức mỗi khi đến dịp tết đến xuân về, nhất là trong bữa ăn của các gia đình miền Tây và Nam bộ. Hễ cứ đến Tết, là người dân Nam bộ lại rủ nhau, quay quần lại với nhau mổ heo rồi chia thịt ra về nhà làm món thịt kho tàu như là một phần tất yếu không thể thiếu trong những ngày Tết.

Xem thêm:  Ăn bánh canh ở đâu ngon?

Đến HÀ Nội thưởng thức những quán cafe đẹp ở Hà Nội

Những quán ốc ngon rẻ ở Sài Gòn

Tuy nhiên, giờ đây thịt kho tàu đã trở nên gần gũi và gắn bó với người dân hơn khi thường xuất hiện trong những bữa ăn hằng ngày. Nói đến xuất xứ của món ăn này thì phải nói đến nguồn gốc của cái tên của món ăn này. Bởi nhiều người thường lầm tưởng rằng đây là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa, thế nhưng, theo những người xưa kể lại thì cái tên “tàu” này nghĩa là”lạt”, mà chỉ đơn giản là món “thịt kho lạt” thôi. Mỗi vùng miền Việt Nam lại có những cách chế biến thịt kho tàu không hề giống nhau, phù hợp với đặc trưng của từng vùng  miền. Người miền Bắc thì sẽ nấu thịt kho tàu mà không có nước dừa và cả trứng luộc, còn người miền Nam thì muốn tăng thêm vị béo ngậy và ngọt thơm cho món này nên đã cho thêm nước dừa và những miếng thịt ba rọi sẽ được cắt cho thật vuông vắn, khi chín sẽ tạo nên một nét hấp dẫn khó cưỡng.

thit-kho-tau

Hơn nữa để có thể làm được món này thì không hề khó, các bà nội trợ hoàn toàn có thể thử làm món này tại nhà, góp phần mang đến bữa ăn ấm áp cho gia đình. Những miếng thịt đỏ au, béo ngậy, nước thịt kho song sánh, thơm nức mũi, khiến người ăn không thể chối từ.

Thịt kho tàu đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam nói chung cũng như dân Miền Nam nói riêng, là một nét văn hóa của nhân dân ta mỗi dịp Tết đến xuân về.

Thịt kho tàu-Không chỉ là món ngon truyền thống ngày Tết
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply