Thịt trâu gác bếp-Hương vị không thể chối từ

Bên cạnh những vùng đồng bằng với những cánh đồng lúa gạo xanh mướt cùng những con người tần tảo sớm hôm với công việc đồng áng từ sớm và những món ăn gắn liền với lúa gạo thì những vùng núi cao như Tây Bắc cũng không kém cạnh, sáng tạo trong cách chế biến tạo nên những đặc sản Tây Bắc được rất nhiều  người yêu thích. Trong số đó phải nói đến món thịt trâu nổi tiếng của Điện Biên, không ai không biết.

Thịt trâu gác bếp-Hương vị không thể chối từ

Cái đặc biệt của món này chính là cái hương vị cực kỳ độc đáo mà thực khách rất khó có thể tìm thấy trong những món ăn khác. Mà điều đó có được là nhờ vào sự hòa quyện giữa không gian núi rừng nói đây và hương vị khói bếp, hương vị gia đình vùng núi Điện Biên này. Không chỉ là một món ăn dùng để nhắm rượu mà thịt trâu khô nơi đây cũng là một món quà vặt tuổi thơ vô cùng độc đáo và là nguyên liệu thích hợp cho nhiều món ăn khác.

Xem thêm: Bánh đúc Hà Nội-Hương vị nhớ mãi không quên

Từ lâu, trâu chính là một con vật gắn liền với đời sống của người dân vùng Tây Bắc, vừa cung cấp sức kéo vừa cung cấp nguồn thịt lớn cho người dân vùng Tây Bắc nơi đây, được người dân vùng núi này sáng tạo nên món ăn đặc sản thịt trâu khô thơm ngon trứ danh.

thịt trâu điện biên

Với cách chế biến đặc biệt, những miếng thịt trâu tươi ngon nhất sẽ được ướp trong loại gia vị đặc biệt của người dân nơi đây gọi là Mắc khén, sau đó những miếng thịt này sẽ được xiên vào que que và được gác lên bếp đến khi khô dần.

Bên cạnh cái không gian thơ mộng, những dải đồi với những đồng có xanh mướt, đường chân trời mới đẹp đẽ, ngắm cảnh núi rừng trong lành và còn được thưởng thức hương vị thơm ngon, dai ngọt, hấp dẫn từ những món dặc sản vùng núi Tây Bức này-thịt trâu gác bếp vô cùng nổi tiếng.

Với cách làm hoàn toàn thủ công, dù không sử dụng chất bảo quản như những loại thực phẩm khác những thịt trâu gác bếp này lại có thể giữ được hàng tháng trời mà không hề bị hư hỏng, thế nên người dân vùng Tây Bức thường dùng món này như một loại lương khô khi đi lên rẫy, lên nương hàng tháng trời.

Nhờ cái vị ngọt, dai đặc biệt của từng miếng thịt hòa quyện cùng với hương vị của núi rừng Tây Bắc, thịt trâu kho gác bếp ngày càng được nhiều người biết đến.

Hiện nay mặc dù thịt trâu khô có ở rất nhiều nơi nhưng chỉ có ở Tây Bắc thì người ta mới có thể cảm nhận được cái hương vị đặc sản thịt trâu gác bếp hương vị đúng chuẩn, màu sắc tươi bóng tự nhiên cùng với hương thơm ngọt, dai trong từng thớ thịt trâu, hương vị nhớ mãi không bao giờ quên.

Thịt trâu gác bếp-Hương vị không thể chối từ
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply