Thưởng thức hương vị hủ tiếu Nam Vang lừng danh

Nếu nói phở Bò là món ăn đặc trưng nổi tiếng ở miền bắc thì miền nam lại làm nức lòng thực khách với món hủ tiếu.

Nguồn gốc hủ tiếu Nam Vang

Có nguồn gốc từ cách nấu ăn của người Trung Quốc nhưng sau khi được du nhập vào Việt Nam, dọc theo vùng sông nước Cửu Long, trải qua nhiều thăng trầm hủ tiếu dần trở thành món ăn đặc trưng cho người dân vùng Nam bộ. Mặc dù không thể thay thế cho món Phở bò lừng danh nhưng nó dẫn đã trở nên quen thuộc với khẩu vị của con người Nam bộ.

Sở dĩ có cái tên Nam Vang bởi vì món này được người Tàu ở Campuchia sáng chế ra và món ăn ấy đã khởi đầu từ thủ đô Nam Vang ( Phnom Pênh ) rồi di chuyển  xuống Sài Gòn. Mặc dù vậy nhưng hủ tiếu ở thủ đô Campuchia lại được nhiều người nhận xét là không được ngon bằng hủ tiếu được nấu tại Sài Gòn bởi nước lèo không thơm ngon bằng, thịt cũng không được mềm dai, sợi hủ tiếu lại không dai thơm được như hương vị Việt Nam.  Người Sài Gòn đã dần cải tiến món hủ tiếu theo khẩu vị của mình suốt mấy chục năm qua và đã làm cho nó trở thành người bằng hữu họ rất xa với món hủ tiếu đang có ở tại Nam Vang.

Nước dùng của món hủ tiếu được làm bằng nước xương ống của heo cùng với một ít mực khô , tôm he khô, đun nhỏ liu riu, liên tục vớt bọt để nước dùng trong vắt mà vị lại ngọt lịm, đậm đà. Trải lên sợi hủ tiếu là những miếng thịt nạc, gan, tim, tiết, tôm tươi vừa luộc chín có vị ngọt tự nhiên thêm tư sắc cho món hủ tiếu này.

hu tieu

 

Hương vị đặc biệt của Hủ tiếu Nam Vang

Bánh hủ tiếu sở dĩ có được màu trắng, dai như vậy cũng là do được làm bằng thứ bột gạo nàng Hương trồng trên mảnh đất quê hương Nam bộ, xay thật nhuyễn, sợi nhỏ sẽ được sấy khô nhưng chỉ cần trụng nhanh qua nước sôi là đã mềm dẻo mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng, nguyên thủ của sợi hủ tiếu. Tưới thêm vào một ít mỡ hành phi thơm ngon, sợi hủ tiếu sẽ trăng trắng, bóng lộn như thế cũng đủ để làm cho bất cứ thực khách nào cũng phải phát thèm. Sợi bánh trắng phau phau được điểm tô những lát thịt, tim gan màu nâu sẫm cùng với màu hồng tươi của những con tôm cong cong quyến rũ hay có thể được đong đầy bằng những trái trứng cút, tất thảy hòa quyện với nhau tạo nên một bản sắc riêng cho món hủ tiếu Nam Vang.

Bên cạnh đó, để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị hủ tiếu Nam Vang thì phải ăn kèm với một ít tỏi ngâm giấm tạo nên một hương vị đặc trưng mà chỉ hủ tiếu Nam vang mới có thể cảm nhận được.

Hủ tiếu Nam Vang dần dần đã dành được khẩu vị của một đô thị đông đúc và sầm uất vào bậc nhất như Sài Gòn  làm phong phú thêm cho nền ẩm thực Việt Nam.

Thưởng thức hương vị hủ tiếu Nam Vang lừng danh
Bình chọn bài viết
Loading...

Leave a Reply