Truyện ngắn: Hạnh phúc không của riêng ai (Phần 1)

Hạnh phúc với những bác sỹ luôn là việc chữa bệnh thành công cho một hay nhiều người. Đó những điều ám ảnh những người làm nghề y và mang lại cho họ những niềm vui đơn giản lạ thường. Dưới đây là mẫu truyện ngắn “Hạnh phúc không của riêng ai“, kể về một câu chuyện của người bác sỹ và những niềm vui giản đơn của ông khi chữa bệnh cho mọi người!

Cuộc gặp gỡ giữa DS. Tùng và bệnh nhân

Trong cuộc điều tra tại Dầu Tiếng (Tây Ninh) đầu tháng 2/1995, DS. Tùng và phóng viên y tế báo Khoa Học Phổ Thông đã phát hiện nhiều bệnh mắt. Với lời giới thiệu của DS. Đặng Trung Hiếu , chúng tôi đã tổ chức trị bệnh cho đồng bào, ông Đoàn Văn Dân, giám đốc Công ty Cao su Dầu Tiếng nhiệt tình ủng hộ. Qua điện thoại, chúng tôi đã tiếp xức ngay với Hội Nhãn khoa Thành phố và cũng được đồng tình. Chỉ trong vòng 24 giờ, mô hình tổ chức đã hình thành và sẽ thực hiện trong 2 ngày 25 và 26 tháng 2 năm 1995, nhân kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Nhắc lai chuyến chữa bệnh mắt tại Cái Bè (Tiền Giang) giữa năm 1994, DS. Tùng và phóng viên y tế báo Khoa học Phổ Thông cũng đứng ra dàn xếp, mời Hội Nhãn khoa Thành phố mổ mắt miễn phí cho đồng bào nghèo. Số bệnh nhân đã cao hơn dự kiến tới 50%, rất may đã mang theo nhiều dụng cụ và thuốc dự bị.

Bác sỹ khám bệnh cho dân nghèo

Bác sỹ khám bệnh cho dân nghèo

Lần tổ chức này được hình thành mau lẹ nhờ sự nhiệt tình của Ban Lãnh Đạo Công ty Cao su Dầu Tiếng .Giám đốc Đoàn Văn Dân cung cấp phương tiện vận chuyển và ăn ở cho đoàn. DS. Bùi Kim Tùng bảo trợ thuốc trị bệnh. BS. Nguyễn Cường Nam và Lê Minh Thông ủng hộ dụng cụ mổ. BS. Văn Đình Khuê hứa cung ứng đầy đủ và kịp thời nhân lực của Bệnh viện Cao Su Dầu Tiếng.

Từ mờ sáng ngày 25-2-1995, khuôn viên Bệnh viện Cao Su Dầu Tiếng (thuốc tỉnh Sông Bé) đã ồn ào náo nhiệt.

Chỉ vài phút sau khi đặt chân đến Dầu Tiếng, các bác sĩ đã tỏa ra nhận nhiệm vụ. Khởi đầu chỉ có 4 bác sĩ khám bệnh. Đồng bào sợ không đến lượt nên chen lấn nhau. Nhiều người không đăng ký trước nhưng cũng cố lấn vào, làm cho phòng khám ồn ào náo nhiệt quá đáng. Ông Nguyễn Thành Được, Trợ lý Giám đốc Công ty Cao Su Dầu Tiếng, đã kịp thời có mặt. Ông kêu gọi đồng bào giữ trật tự và cam kết sẽ để mọi người đều được khám bệnh. Cùng lúc DS Bùi Kim Tùng điều động thêm 4 bác sĩ ngồi vào bàn khám. Mỗi phòng khám có 2 bác sĩ, một dược sĩ và tăng cường thêm 3 nhân viên  Bệnh viện Cao Su Dầu Tiếng . Tuy thuộc các cơ quan y tế khác nhau nhưng chỉ sau đôi phút bỡ ngỡ, họ làm thật ăn ý, hòa nhịp như một bộ máy duy nhất; họ đều nhiệt tình và ân cần với người bệnh.

Bệnh nhân được cấp thuốc miễn phí

Tất cả các bệnh nhận đều được cấp thuốc nhỏ mắt miễn phí. Những thuốc cấp phát là loại khan hiếm trên thị trường. Số thuốc cấp miễn phí khá lớn, lại đều là thuốc quý; chúng tôi nghĩ rằng chỉ công ty cao su mới có khả năng yểm trợ nên thắc mắc với Giám đốc Bệnh viện Cao Su Dầu Tiếng, BS. Khuê trả lời:

– Thuốc này do đoàn cung cấp. Xin hỏi Trưởng ban tổ chức

– Thuốc này là do chúng tôi quyên góp. DS. Tùng trả lời.

– Vậy ai là nhà hảo tâm đóng góp nhiều?

Tất cả mọi người đều đóng góp nhiều; kẻ góp của, người góp công.

– Xin cho vài ví dụ cụ thể.

Việc đóng góp cả công lẫn của các bác sĩ, dược sĩ thì ai cũng rõ. Còn ví dụ như cô Thúy đang ngồi kia. Cô ta là một dược sĩ trẻ mới ra trường. Hôm nay cô không góp vật chất nhưng nhiệt tình và tinh thần làm việc của cô thật đáng nể. Còn 2 cô nhà báo Vân và Trung Thu đang phụ giúp chúng tôi phát thuốc. Các cô ây làm việc liên tục đâu có kém gì một dược sĩ. Cả 3 tấm lòng này đều đáng quý, rõ ràng là “cách tặng quý hơn tặng phẩm”.

Dân nghèo được phát thuốc miễn phí

Dân nghèo được phát thuốc miễn phí

Chia sẻ của những người bệnh nhân

Ở phòng khám số 3, số bệnh nhân đứng trong phòng đã khá đông; một cháu bé cứ xô đẩy mọi người để lấn vào, cháu đứng chắn ngay trước bác sĩ. Cô bác sĩ Thảo ngạc nhiên nhìn: rõ ràng là cháu bị bệnh mắt rất nặng cần phải mổ. Cháu bé này bán hàng rong để kiếm sống. Bệnh của cháu không nặng, và có thể dễ dàng trị nếu phát hiện sớm. Khi biết mình được mổ, cháu không sợ đau mà hỏi đi hỏi lại nhiều lần. Cháu có phải bịt mắt không, phải nghỉ bán mấy ngày… Ôi! Thật tội nghiệp!

Một thiếu phụ luôn tay dụi mắt dù đã được cấp thuốc và bông gòn để chấm nước mắt. Chị than rằng quen tay rồi…

Chị Dương Thị Hồng Lan, 31 tuổi, ở nông trường Bến Súc. Goc mắt trong của chị sưng đỏ to bằng quả chanh, đang làm thủ tục mổ.

Chị Nguyễn Thị Thanh, 28 tuổi, nằng nặc xin ưu tiên mổ. Nhà chị ở cách Dầu Tiếng trên 20km, nhà neo đơn chỉ mấy đứa nhỏ. Trong khi DS Trí và DS Lân còn dùng dằng chưa biết giải quyết ra sao. Đúng lúc đó, ông trợ lý giám đốc Được đi tới; nghe trình bày, ông xin giải quyết sớm cho chị vì ông biết được địa thế nahf chị rất khó đón xe…

Bệnh nhân cảm ơn bác sỹ

Bệnh nhân cảm ơn bác sỹ

Trong số 1232 người khám mắt có 2 trường hợp bong giác mạc. Chỉ trong 2 ngày mà đoàn đã khám được 1232 người, thật là một kỷ lục!

Bác sĩ Yến cùng 2 bác sĩ khác của Sở y tế Sông Bé, đã cùng hòa nhập với đoàn từ thiện này. Như vậy, số đoàn viên đã tăng lên 32 người, 18 bác sĩ, 7 dược sĩ, 1 nha sĩ và các chuyên viên khác. 6 bàn giải phẫu với 3 kính hiển vi phẫu thuật để đặt thủy tinh thể nhân tạo. Đây là một kỹ thuật mới và đắt tiền, lại choáng nhiều thời gian để giải phẫu.

Khối giải ohaaxu được tổ chức rất quy mô: từ khâu nhận hồ sơ, chờ đợi, gây tê.. được điều tiết nhịp nhàng như một đoàn xe “con voi”. Mô hình dây chuyền này chứng tỏ ban tổ chức dày dạn kinh nghiệm trong nghề cũng như trong công tác xã hội. Việc điều hành khối giải phẫu phức tạp gấp bội trong bệnh viện: số bệnh nhân quá đông, điều kiện và nhân sự ít. Phòng mổ đã liên tục là việc từ trưa đến 9h đêm, bỏ cả cơm nước. Bên cạnh những tay mổ kiện tướng như BS. Nguyễn Cường Nam, BS. Lê Minh Thông; lớp đàn em như BS. Diệp Hữu Thắng, BS. Thúy Lan, BS. Xuân Hồng… cũng bám theo rất sát. Chỉ tội nghiệp cho 2 bác sĩ “nhí” (nhỏ người) Hồng Diễm và Nguyên Thảo làm theo muốn hụt hơi. Từ phòng mổ ra, 2 bác sĩ trẻ vừa mệt vừa đói. Giám đốc Công ty Cao suy Đoàn Văn Dân cũng muốn thấy tận mắt tốc độ làm việc trong phòng mổ.

(Còn tiếp …)


Cảm ơn các bạn đã theo dõi website Ăn uống và Sức khỏe Anuong24h.info. Mong rằng sẽ được gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Truyện ngắn: Hạnh phúc không của riêng ai (Phần 1)
4.7 (93.33%) 3 votes
Loading...

Leave a Reply