Uống cafe có bị ung thư hay không?

Câu hỏi: Uống cafe có bị ung thư hay không?

Hỏi: Tôi là người hay uống cafe, một ngày tôi uống khoảng 2 cốc cafe là chuyện bình thường. Tôi nghe nói uống cafe nhiều sẽ bị bệnh tiểu đường cùng các bệnh khác nên tôi muốn hỏi rằng uống cafe liệu có gây bệnh ung thư hay không. Xin hãy giải đáp cho tôi.

Trả lời:

Các nhà nghiên cứu từ tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố cà phê và trà thảo dược nếu uống ở nhiệt độ bình thường sẽ không gây ung thư. Vì thế, uống cafe sẽ không bị bệnh ung thư.

Kết luận được rút ra sau khi 23 nhà khoa học từ Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) của WHO đã xem xét 1000 nghiên cứu về mối liên hệ giữa cà phê và ung thư. Họ báo cáo rằng “nhìn chung không có đủ bằng chứng để kết luận uống cà phê có thể bị ung thư ”.

Uống cafe sẽ không gây ung thư

Uống cafe sẽ không gây ung thư

Đây là một tin hết sức đáng mừng cho các tín đồ cà phê khắp nơi trên thế giới. Riêng tại Mỹ, năm 2015 hơn 74.2 tỷ đô la Mỹ đã được chi cho thức uống cà phê, điều này không có gì là đáng ngạc nhiên bởi tại quốc gia này cà phê được tiêu thụ nhiều hơn cả nước máy. Năm 2014 hơn 150 triệu bao cà phê loại 60kg đã được thu hoạch và tiêu thụ trên toàn cầu.

Phát hiện này đã làm giảm nguy cơ gây ung thư của các loại đồ uống xuống bằng “0” sau 25 năm WHO công bố cà phê có thể dẫn đến ung thư bàng quang. Thế nhưng các nhà khoa học vẫn khẳng định rằng các loại đồ uống cực kì nóng có thể gây ra ung thư thực quản.

hóm nghiên cứu không đi vào chi tiết về mức độ “cực nóng” như thế nào, họ nói rằng cà phê được uống ở nhiệt độ khoảng 65 độ C là ổn. Điều này không có nghĩa là cà phê đột nhiên trở thành chất gây ung thư khi đun nóng ở nhiệt độ cao. Thay vào đó các nhà nghiên cứu lại cho rằng việc cổ họng bị bỏng đi bỏng lại nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành các khối u, tuy nhiên bằng chứng cho điều này cũng còn hạn chế.

Tuy nhiên cafe rất nóng là tác nhân của ung thư thực quản

Tuy nhiên cafe rất nóng là tác nhân của ung thư thực quản

Christopher Wild, giám đốc IARC nói “Những kết quả này cho thấy đồ uống rất nóng có thể gây ung thư thực quản và như vậy nguyên nhân gây ung thư là nhiệt độ chứ không phải do bản thân đồ uống”.

Để có một tách cà phê ngon, nhiệt độ nước trong phin có thể giao động từ 90.5 độ C đến 96 độ C. Khi pha chế nhiệt độ giảm rất nhanh, bạn không thể uống khi cà phê quá nóng và cũng nên tránh uống lúc đó.

Nguyên tắc uống cà phê là bạn nên thật sự kiên nhẫn và chờ đợi từng giọt cà phê rơi và nhấm nháp chúng. Điều này không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư thực quản mà còn giúp chủ nhân cảm nhận được hương thơm và vị đậm đà của cà phê.

Nhóm truyền thông của WHO không đề cập đến bất cứ điều gì về những lợi ích sức khỏe tiềm năng của cà phê trong các khuyến cáo của họ, thế nhưng một vài cơ quan nghiên cứu khác lại cho rằng cà phê có thể ngăn ngừa một số loại ung thư.

Viện Nghiên cứu Ung thư cho rằng “Đã có hơn 1000 nghiên cứu về mối liên hệ giữa cà phê và ung thư, một số nghiên cứu gợi ý rằng cà phê có thể là tác nhân gây ung thư. Tuy nhiên hiện nay nhiều nghiên cứu ở quy mô rộng lớn, bài bản lại khẳng định ngược lại: cà phê có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số loại ung thư”.

Uống cafe thư giãn còn giảm nguy cơ bệnh ung thư

Uống cafe thư giãn còn giảm nguy cơ bệnh ung thư

Cà phê không chỉ có tác dụng làm giảm bệnh ung thư, vào đầu năm nay các nhà nghiên cứu từ trường đại học Southampton, Anh Quốc đã tìm thấy những kết quả rất khả quan cho thấy cà phê cũng có thể giúp phòng tránh bệnh gan. Cụ thể, theo nghiên cứu, uống hai cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh lên đến 44%. Để có thể đưa ra kết luận này, họ đã thực hiện 9 nghiên cứu trên 430.000 người tham gia.

Từ trước đến nay, nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe tiềm năng của cà phê đã được thực hiện, tuy nhiên chưa nhà khoa học nào khẳng định chắc chắn về điều gì. Chúng ta vẫn đang cố gắng tìm nhiều hơn các bằng chứng về lợi ích của việc uống cà phê và mong đợi rằng các kết quả sẽ khả quan và tích cực. Trong lúc chờ đợi các tín đồ cà phê hãy chậm rãi thưởng thức hương vị và cảm nhận niềm hạnh phúc khi nhâm nhi bên tách cà phê ấm nóng của mình, trong một quán cafe yên tĩnh hà nội nhé.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Xem thêm:

Uống cafe có bị ung thư hay không?
5 (100%) 1 vote
Loading...

Leave a Reply