Uống nước tiểu có tốt như lời đồn đại?

Người xưa thường đồn đại rằng uống nước tiểu sẽ trị được một số căn bệnh quái ác trong cơ thể. Thậm chí, người Trung Quốc ngày xưa còn khuyên nên uống nước tiểu đồng tử để người già khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Vậy thực hư thế nào, uống nước tiểu có tốt như mọi người đã lầm tưởng?

Từ câu chuyện ngày xưa …

Trong buổi tọa đàm,  một cụ kể chuyện thời chiến tranh ngày xưa. Đi tản cư, cụ luôn luôn đeo túi vải, bên trong có những đồ thiết yếu:

 1. Bỏng rang (lương khô) gói trong giấy bóng kiếng, hoặc giấy dầu nên bị kiến hỏi thăm thường xuyên. Hồi đó chưa có túi nylon.
 2. Muối vừng + lạc rang + đường, đựng trong hủ kín.
 3. Nước uống đựng trong bong bóng lợn (bọng đái), chai thủy tinh nặng và dễ vỡ nên không dùng.
 4. Quần áo chỉ có một “một bộ đứng” (đang mặc) và “một bộ nghỉ”. Sợi vải lâu khô nên trời mua là ướt như chuột.
 5. Một bao đay (bao tải = bao chỉ xanh loại đựng gạo) cũ cắt như áo thun ba lá. Khi ngủ chui vào trong cho đỡ rét.
 6. Một miếng vải cao su vừa làm áo mưa, trải nằm và đắp khi ngủ. Hồi đó chưa có áo mưa bằng nylon.
Uống nước tiểu có tốt không

Uống nước tiểu thật sự không tốt như lời đồn đại

Hôm đó chiến sự lan rộng đột ngột, mọi người chạy tứ tán. Tôi đi lạc và được một nông dân cho tá túc. Con ông ta thấy cái bọng đựng nước thì nhất định lấy. Cho cũng kẹt mà không cho cũng kẹt. Chủ nhà bảo tôi nhường nó là làm cho tôi cái mới. Bọng đái mới rất hôi. Tôi đã rửa nhiều lần mà  đựng nước vẫn có mùi. Đúng là “tức vỡ bọng đái”.

Đến dẫn chứng khoa học ngày nay

Câu chuyện trên xảy ra cách đây nửa thế kỷ. Ngày nay khoa học tiến bộ vượt bậc, tiện nghi đầy đủ. Thế mà có người hô hào uống nước tiểu.

 • Tác giả Niên liệu pháp là một Tiến sĩ thần học người Mỹ (không phải ngành Y). Đọc bản gốc tôi thấy rõ đây là tài liệu truyền đạo với những lời nguyện trước khi uống nước tiểu, khía cạnh tâm linh mới là mục tiêu.
 • Đông y thường dùng “Đồng tiện”, đó là nước tiểu bé trai dưới 6 tuổi. phân tích thấy nước tiểu này có anabolic. Còn nước tiểu người lớn không có chất này mà thành phần rất phức tạp.
 • Đông y phân ra “thanh và trọc” (thăng thanh, giáng trọc), chất cặn bã được bài xuất theo nước tiểu.
 • Y học hiện đại cũng nhất trí rằng chất bã bị thải qua thận. Hệ thống enzyn chuyển hóa thức ăn và thuốc thành hợp chất không tác dụng (đôi khi có độc tính) và đa số bị thải theo nước tiểu.
Nước tiểu chứa cặn bã, không nên uống

Nước tiểu chứa cặn bã, không nên uống

Một số người quan niệm rằng con người tham ăn tham uống, chất bã tích tụ trong cơ thể gây bệnh. Họ chủ trương uống nước để kéo chất bã ra theo nước tiểu.

 • Nước tiểu chứa cặn bã, không nên uống.
 • Niệu liệu pháp lại chủ trương uống nước tiểu của chính mình. Cơ thể đã thải ra, nay lại uống vào…quả là chuyện vớ vẩn.
 • Hệ tiết niệu rất dễ bị nhiễm khuẩn, đôi khi nhiễm nấm. Uống nước tiểu này có nguye cơ nhiễm bệnh (vi nấm candida).
 • Niệu liệu pháp là chuyện của mấy ông thần học. Còn người đời hãy thực tế đi.
Uống nước tiểu có tốt như lời đồn đại?
4.5 (90%) 2 votes
Loading...

Leave a Reply